..กำลังหาสถานที่จัดงานแต่งงานอยู่หรือเปล่า?

ก่อนอื่นเลยครับ คุณต้องมีฤกษ์วันที่จะแต่งงานเรียบร้อยแล้วก่อนที่จะโทรติดต่อสถานที่จัดเลี้ยง เพราะถ้าคุณยังไม่มีวันที่แน่นอน เซลล์อีเว้นท์จะไม่สนใจคุณเลย ทีนี้มาดูปัจจัยต่างๆกัน

ballroom
ห้องจัดเลี้ยงงานแต่งงาน

1. ทำเลที่ตั้ง
สถานที่ในเมืองหรือชานเมืองเป็นเรื่องสำคัญครับ หากเดินทางไม่สะดวกผู้ใหญ่บางท่านอาจมาไม่ได้ หากเป็นเส้นทางที่รถติดไม่ขยับแขกก็อาจมาไม่ทันงาน ยิ่งถ้าเป็นเย็นวันศุกร์สิ้นเดือนด้วยแล้วละก็อาจจะต้องคิดหนักกันเลยทีเดียว ควรเริ่มจากการเลือกว่าจะอยู่ในโซนไหนดีแล้วค่อยสำรวจโรงแรมว่ามีตัวเลือกคมากน้อยแค่ไหน

2. ประเภทของสถานที่
ประเภทของสถานที่ที่นิยมจัดมี โรงแรม สโมสร สมาคม เป็นต้น ซึ่งการเลือกแต่ละประเภทก็จะมีการบริการและอำนวยความสะดวกที่แตกต่างกัน เช่น ถ้าโรงแรมก็จะค่อนข้างพร้อมในเรื่องของการบริการทั้งอาหาร ห้องพัก อุปกรณ์ แต่บางสถานที่คุณอาจจะต้องจ้างอาหารหรือบริการจากข้างนอกเข้าไปจัด

3. ห้องจัดเลี้ยง (ห้องบอลรูม)
สิ่งที่ต้องคำนึงถึงสำหรับห้องจัดเลี้ยง มีประมาณนี้ครับ

ประเภทห้องบอลรูม  ห้องบอลรูมบางโรงแรมออกแบบมาเพื่อรับงานจัดประชุมโดยเฉพาะ บ้างออกแบบมาแบบกึ่งๆ ประชุมได้งานแต่งก็ได้ ซึ่งส่วนนี้หลายคู่อาจมองข้ามไป เพราะสิ่งที่เราและโรงแรมไม่สามารถเปลี่ยนได้คือ โทนสีของห้อง พรม โคมไฟระย้า (chanderia) และ layout บางครั้งความดูหรูของสถานที่ก็ขึ้นอยู่กับสิ่งเหล่านี้ โดยส่วนตัวคิดว่าไฟระย้านี่เป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งที่ทำให้งานดูเป็นห้องจัดเลี้ยงงานแต่งงานที่ทำให้ดูหรู ไม่ใช่ไฟที่เปลี่ยนสีทั่วๆไปเมือนในห้องประชุม

ความสูงของห้อง  ความสูงของห้องจัดเลี้ยงมีตั้งแต่ 4.5 – 7 เมตร ยิ่งสูงยิ่งทำให้ห้องดูใหญ่และไม่อึดอัดเวลาแขกมากันเนื่องแน่น บางที่เพดานเตี้ยเกินไปเวลาเจ้าสาวโยนดอกไม้บนเวทีต้องโยนข้ามไหล่แบบต่ำๆ ไม่งั้นจะลอยไปติดเพดานได้ก็มี

เสาห้องบอลรูม  สมัยนี้โรงแรมสมัยใหม่ จะหลบเสาหรือไม่มีให้เห็นแล้ว ถ้าจัดแบบโต๊ะจีนอาจทำให้เสียพื้นที่และบังโต๊ะหลังเสาไปด้วย

– สไตล์การจัดและความจุของแขก  สมัยนี้นิยมจัดแบบค็อกเทลมากขึ้น เนื่องจากจัดง่ายเชิญง่ายไม่ต้องปวดหัวกับเรื่องการจัดที่นั่ง แขกมาขาดมาเกินเล็กน้อยก็สบายๆ ถ้าโต๊ะจีนแล้วละก็ต้องชัดเจนพอสมควร มาเยอะเกินก็ไม่มีที่นั่ง มาน้อยเกินก็โต๊ะโล่ง แต่ยังไงก็ตาม โต๊ะจีนก็ยังเป็นสไตล์การจัดที่จำเป็นสำหรับงานที่มีแขกผู้ใหญ่เยอะ ในเบื้องต้นคุณต้องรู้จำนวนแขกคร่าวๆก่อน เช่น 250 350 หรือ 450 คน และต้องรู่จำนวนจำกัดสูงสุดที่สถานที่นั้นๆจะรับรองได้


2 thoughts on “..กำลังหาสถานที่จัดงานแต่งงานอยู่หรือเปล่า?

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s